โทร : 02 489 4991-5 | แฟกซ์ : 02 489 4996 | info@niceholidaytour.com, ob@niceholidaytour.com

Sweden

22 SEP
2015

ประเทศสวีเดน
หนึ่งประเทศติดอันดับโลก ที่ต้องไปสัมผัสซักครั้ง...

    สวีเดน(Sweden) อีกหนึ่งประเทศในแถบสแกนดิเนเวียที่ซึ่งประชากรมีคุณภาพชีวิตดี อีกทั้งมีสถานท่องเที่ยวมากมาย และบรรยากาศยังสงบเหมาะแก่การพักผ่อนอย่างแท้จริง ซึ่งหากใครยังแคลงใจอยู่ละก็ เรามี 14 เหตุผลดี ๆ ที่ทำให้สวีเดนเป็นประเทศน่าอยู่ จากเว็บไซต์ businessinsider มาให้ชมกัน

   1. ธรรมเนียมปฏิบัติที่เรียกว่า Fika : หรือ coffee break คือ การพักดื่มกาแฟระหว่างวัน ไม่ว่าจะกับเพื่อนร่วมงานหรือกับครอบครัว ซึ่งปัจจุบันนี้นอกจากกาแฟแล้ว ยังมีชา นม น้ำผลไม้ และขนมหวานเล็กน้อย ระหว่างการสนทนาสั้น ๆ ด้วย ถือเป็นธรรมเนียมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์และช่วยผ่อนคลายจากความตึงเครียดได้ด้วย

   2. ว่ายน้ำใจกลางกรุงสตอกโฮล์ม : นึกไม่ออกเลยว่าการว่ายน้ำเล่นในเมืองใหญ่จะเป็นเช่นไร ลองจินตนาการดูว่าใครกันจะมาว่ายน้ำในแม่น้ำไทม์กลางลอนดอน หรือแม่น้ำแซนใจกลางปารีส แต่ที่สตอกโฮล์มถือเป็นภาพธรรมดา หากคุณจะมาว่ายน้ำผ่อนคลายกัน

   3. แสงแดดเจิดจ้าในฤดูร้อน : ช่วงซัมเมอร์ของสวีเดนนั้นเรียกว่ามีแสงแดดเจิดจ้าตลอดเกือบทั้งวัน ว่ากันว่าจะมีแสงสว่างถึง 20 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว

   4. เทศกาล Midsommar : อีกหนึ่งสีสันในฤดูร้อนของสวีเดน คือ เทศกาล Midsommar ที่ทุกคนพร้อมใจกันใส่มงกุฎดอกไม้แล้วเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน

   5. ป่าไม้ที่สวยงาม : ผู้คนในสวีเดนรวมทั้งนักท่องเที่ยวหลงใหลในการพักแรมในป่า เพราะสวีเดนมีป่าไม้ที่สมบูรณ์และงดงามมากมาย

   6. ผ้าห่มในบาร์/คาเฟ่ : ที่นั่งด้านนอกของร้านอาหาร ผับ และบาร์ในสวีเดนจะมีผ้าห่มพาดไว้ที่เก้าอี้ ซึ่งในกรณีที่อากาศเย็นหรือน้ำค้างลง แน่นอนว่าคุณจำเป็นต้องใช้มัน และนี่เป็นอีกผลที่ทำให้เห็นว่าคนสวีเดนใส่ใจกันและกันจริง ๆ

   7. รถไฟใต้ดิน : รัฐบาลสวีเดนส่งเสริมเรื่องการเดินทางท่องเที่ยว จึงช่วยซัพพอร์ตเรื่องค่าตั๋วรถไฟใต้ดินให้มีราคาถูก เพื่อเอื้อต่อการเดินทางของประชาชน ว่าแล้วก็อยากให้บ้านเรามีแบบนี้บ้างเนอะ

   8. ศิลปะที่สถานีรถไฟใต้ดิน : นอกจากราคาจะถูกแล้ว ภายในของทุกสถานีรถไฟใต้ดินในสตอกโฮล์มยังถูกตกแต่งไปด้วยศิลปะ ไม่ว่าจะเป็น รูปปั้นหรือภาพเขียน ซึ่งช่วยทำให้บรรยากาศแสนอึดอัดกลายเป็นบรรยากาศสุดชิลขึ้นมาทันที

   9. ศิลปินชื่อดัง : สวีเดนเป็นประเทศที่มีดนตรีและศิลปินอันโด่งดังเป็นอันดับที่ 3 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ซึ่งศิลปินชื่อดัง ได้แก่ Knife, Robyn, Ace of Base และ ABBA

   10. เจ้าหญิงเอสแตล : เพราะความน่ารักของเจ้าหญิงเอสแตล (Princess Estelle) ดัชเชสแห่งเอิสเตอร์เยิตลันด์ (Duchess of Ostergotland) ที่ทรงเป็นเสมือนดวงใจของของชาวสวีเดนทุกคน

   11. Pippi Longstocking นวนิยายชื่อดังของสวีเดน : Pippi Longstocking เป็นนวนิยายชื่อดังของสวีเดน ประพันธ์โดย Astrid Lindgren ซึ่งตั้งชื่อเรื่องตามชื่อลูกของเธอ เรื่องราวเกี่ยวกับความน่ารักของเด็กน้อยที่ทำให้บรรดาผู้ใหญ่ทึ่งในทัศนคติบางอย่างของเธอ จึงเป็นเสมือนนวนิยายอมตะที่จรรโลงใจผู้อ่านทุกยุคสมัย

   12. กวางเรนเดียร์ : อีกหนึ่งสีสันของประเทศสวีเดน ก็คือ กวางเรนเดียร์ สัตว์คู่ใจซานตาครอส ซึ่งถือเป็นกวางในตำนานที่เด็ก ๆ อยากจะเจอตัวเป็น ๆ สักครั้ง

   13. สวนดอกไม้บริเวณบ้าน : เกือบจะทุกบ้านเลยที่มีต้นไม้และสวนดอกไม้อยู่ในรั้วบ้าน ส่งเสริมให้สวีเดนเป็นเมืองสีเขียวโดยปริยาย ซึ่งก็เป็นที่น่าอิจฉาที่ไม่ต้องเดินทางไปไกล แต่ก็ได้ชมความสวยงามของหมู่มวลดอกไม้ในรั้วบ้านตัวเอง

   14. Lingonberry : ผลไม้ขนาดเล็กในตระกูลเบอร์รีที่ชาวสวีเดนนิยมรับประทานกับอาหารแทบจะทุกประเภทเลย ซึ่งผล Lingonberry จะช่วยให้อาหารมีรสชาติเพิ่มมากขึ้น

   เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หากมีโอกาสซักครั้ง ยังยืนยันคำเดิมเลยครับ ว่าประเทศนี้ ต้องไปสัมผัสซักให้ได้ครั้งจริงๆ...